Hãy coi chừng nếu không dùng máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm

4 Tháng Bảy, 2021

Máy hút ẩm công nghiệp duy trì độ ẩm trong kho thực phẩm.

Ngành sản xuất thực phẩm là một trong những ngành kinh tế có nhiều tiêu chuẩn cao. Trong đó phải kể đến tiêu chuẩn về độ ẩm. Đặc biệt Việt Nam nằm trong vùng khí hậu gió mùa ẩm. Độ ẩm cao nhất là vào mùa mưa, mùa xuân. Khiến cho công tác bảo quản thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia đã cảnh báo hãy coi chừng nếu không dùng máy hút ẩm công nghiệp trong kho bảo quản thực phẩm. Vai trò của máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đặc thù của thực phẩm liên quan đến độ ẩm.

Thực phẩm rất dễ bị côn trùng xâm nhập làm thực ăn và tái hấp thụ độ ẩm. Do vậy nếu độ ẩm môi trường cao, sẽ khiến thực phẩm hấp thụ được nhiều độ ẩm hơn. Không chỉ tạo môi trường cho vi khuẩn, côn trùng, mà còn làm giảm chất lượng của sản phẩm. Trong các kho sản xuất và bảo quản thực phẩm cần đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn.

Có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Thiết bị chuyên dụng phải phù hợp, bảo đảm có thể theo dõi và kiểm soát được chế độ bảo quản đối với từng loại thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất. Các thiết bị dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.

Có đủ thiết bị, dụng cụ giám sát nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm khác trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm.

Máy hút ẩm công nghiệp trong bảo quản thực phẩm
                              Máy hút ẩm công nghiệp trong bảo quản thực phẩm

Tác hại nếu không dùng máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm

– Trong quá trình sản xuất thực phẩm sẽ xuất hiện hơi nước. Qua đó sẽ làm ngưng tụ hơi nước trên bề mặt ăn mòn thiết bị. Dẫn đến hư hỏng chập cháy, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

– Thực phẩm hấp thụ độ ẩm trong môi trường, gia tăng sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Thời gian kéo dài sẽ giảm chất lượng sản phẩm, không đạt tiêu chuẩn của khách hàng.

–  Nấm mốc tấn công bao bì sản phẩm, vật liệu của quy trình đóng gói.

– Độ ẩm trong kho thực phẩm cao sẽ nhanh chóng phá hủy hạ tầng cơ sở sản xuất. Tạo thêm nhiều thiệt hại cho chủ doanh nghiệp.

– Độ ẩm trong phòng sản xuất thực phẩm cao sẽ ảnh hưởng đến quy trình đóng gói. Đồng thời gây hiệu quả nghiêm trọng, kéo dài thời gian làm việc cho các bộ phận.

Bảng tiêu chuẩn độ ẩm cho  thực phẩm
                                        Bảng tiêu chuẩn độ ẩm cho một số thực phẩm

Mời bạn tham khảo thêm  :99% người dùng hài lòng khi mua máy hút ẩm công nghiệp Kasami

Lựa chọn máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm phù hợp

Các kho sản xuất hay bảo quản thực phẩm thường có diện tích lớn trên 50m2. Vì thế không thể chọn những máy hút ẩm công nghiệp có công suất hút ẩm dưới 100 lít/ Ngày. Đặc biệt với điều kiện khí hậu độ ẩm cao như ở Việt Nam. Tùy từng sản phẩm có mức yêu cầu độ ẩm khác nhau. Về cơ bản có hai tiêu chí xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm sau:

Theo nguyên lý hoạt động và công nghệ xử lý ẩm

Trên thị trường hiện nay có phổ biến 2 dòng máy hút ẩm. Với 2 công nghệ xử lý ẩm hoàn toàn khác nhau đó là Rotor và ngưng tụ.

Máy hút ẩm công nghiệp Rotor hút không khí ẩm,làm khô không khí bằng quá trình chuyển đổi nhiệt. Trả không khí đã được tách ẩm ra môi trường bên ngoài. Đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn của kho. Thực chất đây là công nghệ cũ ít còn được sử dụng. Thường chỉ phù hợp với các khu vực có nhiệt độ thấp.

Máy hút ẩm công nghiệp ngưng tụ sử dụng máy nén. Hoạt động dựa vào nguyên lý ngưng tụ hơi nước giúp tách ẩm chính xác và hiệu quả hơn. Máy phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam ở cả 3 miền đều hoạt động ổn định.

Theo nhận định, máy hút ẩm công nghiệp ngưng tự được lựa chọn nhiều cho kho thực phẩm.

– Lựa chọn máy hút ẩm công nghiệp theo công suất hoạt động của máy

Để xây dựng được hệ thống hút ẩm công nghiệp tốt cho kho thực phẩm. Hai yếu tố diện tích và thể tích không gian kho quan trọng .Qua đó xác định tổng công suất hoạt động phù hợp và hiệu quả nhất:

  • Đối với những kho có diện tích từ 50 – 100m2, bạn có thể chọn máy có công suất khoảng 150 lít/ngày
  • Đối với những kho có diện tích từ 100 – 150m2, bạn có thể chọn máy có công suất khoảng 200 lít/ngày
  • Đối với những kho có diện tích trên 200m2, bạn có thể chọn máy có công suất khoảng 200 – 500 lít/ngày
  • Với các kho hàng trên 1000m2 hay sử chọn các dòng máy trên 1000 lít/ ngày . Tuy từng điều kiện cần nhân số máy theo diện tích để có hệ thống hút ẩm phù hợp.
Lăp máy hút ẩm công nghiệp cho kho lương thực
                                   Lắp máy hút ẩm công nghiệp cho kho lương thực

Có thể bạn quan tâm : MÁY HÚT ẨM CÔNG NGHIỆP

Quy trình xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp kho thực phẩm.

Khảo sát thực trạng kho

Khảo sát thực trạng kho để chúng ta xác định được các đặc điểm điều kiện sử dụng.Đưa ra cách vận hành và lắp đặt sản phẩm khác nhau với các yếu tố cơ bản nhất như:

  • Diện tích, thể tích để chọn công suất phù hợp
  • Hệ thống cửa chính, cửa phụ hay cửa sổ, lỗ thoáng .Tần suất mở cửa để tính toán các yếu tố tác độ đến độ ẩm bên trong
  • Đường ông cống, đường điện thuận tiện lắp đặt dẫn nước thải.
Xây dựng phương án xây dựng hệ thống hút ẩm 

Căn cứ theo những đặc điểm điều kiện,  thông tin mà chúng ta đã khảo sát . Thực trạng kho có thể tính toán ước lượng được độ ẩm không khí bên trong kho .Vào những thời điểm thấp nhất, trung bình, cao nhất.

Từ thông tin này, chúng ta có thể tính toán được số lượng máy hút ẩm cần đầu tư, công suất của từng máy hút ẩm cụ thể.

Chọn máy hút ẩm công nghiệp cho kho thực phẩm phù hợp

Đây có lẽ là khâu quan trọng và khó khăn nhất khi xây dựng hệ thống hút ẩm công nghiệp .Bởi hiện nay, trên thị trường máy hút ẩm hiện nay rất đa dạng về thương hiệu và chủng loại. Do đó, chúng ta cần cân nhắc thật kỹ để có thể chọn được những máy hút ẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên xem xét đến vị trí nào nên đặt máy hút ẩm .Đảm bảo được hiệu quả hoạt động tối ưu nhất của hệ thống máy hút ẩm.

Qua bài viết trên thực sự thấy được vai trò của máy hút ẩm công nghiệp trong kho thực phẩm. Bạn cần tư vấn nhiều hơn nữa, hãy liên hệ với phụ trách tư vấn 0988 513 875. Bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất, hiệu quả nhất.

 

Copyright ©2014 thiết kế bởi CleverWeb

0988513875