Xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống

14 Tháng Tám, 2018

Xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống

Hiện nay chúng ta đang chú trọng phát triển ngày nông nghiệp để phát triển kinh tế nên khâu bảo quản hạt giống rất quan trọng.Cũng giống như các sản phẩm khác, hạt giống có yêu cầu khắt khe về độ ẩm. Muốn hạt giống có chất lượng tốt thì yếu tố độ ẩm phải thích hợp. Do vậy lựa chọn máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống rất cần thiết. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn quy trình xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống.

                     Hệ thống máy hút ẩm công nghiệp trong kho hạt giống
 1. Những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng của hạt giống

 • Xử lý hạt giống trong quá trình thu hoạch
 • Phương phát xử lý hạt giống sử dụng phương pháp sấy khô
 • Yếu tố môi trường trong quá trình lưu trữ đó là nhiệt độ và độ ẩm

Trong các yếu tố trên thì việc kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ trong quá trình lưu trữ hạt giống là rất quan trọng. Việc lưu trữ này phải đảm bảo sao cho hạt giống tách khỏi các điều kiện như nước, động vật gặm nhấm, nhiễm bẩn , hỏa hoạn và nấm mốc.

 1. Tại sao phải xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống

Trong quá trình sấy khô và bảo quản hạt giống thì yếu tố môi trường đóng vai trò rất quan trọng,nếu điều kiện không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của hạt giống. Hạt giống không được bảo quản tốt sẽ dễ bị đổi màu, sản sinh độc tố , nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh ảnh hưởng đến chất lượng của hạt giống và khả năng lưu trữ của hạt giống. Đó là nguyên nhân tại sao cần sử dụng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho khâu này.

Xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống sẽ có những lợi ích sau:

 • Giúp tăng thời gian lưu trữ của hạt giống
 • Chất lượng không khí trong kho lưu trữ hạt giống được cải thiện làm sạch nhờ việc loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn của máy hút ẩm công nghiệp.Giúp cho môi trường làm việc của nhân viên được thoáng và sạch sẽ hơn.
 • Đảm bảo lưu trữ lạnh an toàn: tại nhiệt độ thấp hạt giống kéo dài tuổi thọ lâu hơn. Bởi vì máy xử lý ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ làm việc hiệu quả tại nhiệt độ thấp cũng như nhiệt độ cao, vì thế có thể lưu trữ hạt giống tại bất kỳ nhiệt độ nào mà không phải lo lắng về độ ẩm cao.
 • Giảm thiểu chi phí đóng gói : Xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp theo nguyên lý hấp thụ ẩm sẽ ngăn ngừa hiện tượng hồi ẩm nên sẽ không cần phải đầu tư chi phí trong khâu đóng gói như sử dụng túi chống ẩm
 • Ngăn ngừa hao hụt trong khâu lưu trữ.
 1. Độ ẩm thích hợp cho kho hạt giống

Để hạt giống được bảo quản tốt nhất mà không bị đổi màu, biến chất thì việc duy trì một độ ẩm thích hợp là việc rất quan trọng.Theo các chuyên gia trong ngành thì độ ẩm thích hợp để nấm mốc và hạt giống không bị hư hỏng là 40%. Để có được độ ẩm này, thì công đoạn xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp rất quan trọng, vì nếu xây dựng không đúng độ ẩm sẽ không thể xuống mức dưới 40% theo yêu cầu.

 1. Quy trình xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp

Các kho bảo quản lưu trữ hạt giống thường được xây dựng với diện tích lớn, nhiều đồ , chính vì vậy để xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống cần thực hiện các bước sau:

 • Quy trình khảo sát các yếu tố môi trường xung quanh: Đây là bước đầu quan trọng để xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp. Các yếu tố cần khảo sát đó là diện tích phòng, kho có kín hay không,có người làm việc, có cửa ra vào… Các yếu tố này quyết định đến công suất sử dụng của máy hút ẩm công nghiệp, do vậy cần được khảo sát một cách kỹ lưỡng để đảm bảo xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp được chính xác nhất.
 • Xác định độ ẩm thích hợp cho kho hạt giống : Với mỗi loại hạt giống khác nhau sẽ có mức độ ẩm phù hợp, do vậy việc xác định độ ẩm sẽ quyết định đến máy hút ẩm sẽ sử dụng. Đối với dòng máy hút ẩm công nghiệp thong thường sẽ xử lý ẩm xuống 40%, còn một số dòng máy hút ẩm hấp thụ hơi ẩm sẽ giảm độ ẩm sâu hơn. Do vậy cần xác định để tìm ra dòng máy hút ẩm phù hợp nhất.
 • Bảng tính tải :Dựa vào những thông số trong quá trình khảo sát, và độ ẩm phù hợp, các kỹ sư sẽ tính toán và đưa ra được số lượng máy hút ẩm công nghiệp cần sử dụng để đảm bảo độ ẩm đạt mức yêu cầu của hạt giống.
 • Tiến hành lắp đặt hệ thống máy hút ẩm công nghiệp : trước khi lắp đặt hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cần khảo sát vị trí lắp, đường ống thoát nước, hệ thống dây điện để quá trình lắp đặt được triển khai tốt nhất.
 • Bàn giao và hướng dẫn sử dụng; Để hệ thống máy hút ẩm công nghiệp cho kho hạt giống đạt hiệu quả, thì khâu sử dụng cần được lưu ý sử dụng đúng cách nhằm phát huy hoạt động tối đa của máy.
 1. Máy hút ẩm công nghiệp có thể sử dụng trong kho bảo quản hạt giống
 • Máy hút ẩm Drymax : Đây là dòng máy hút ẩm công nghiệp hoạt động theo nguyên lý hấp thụ hơi ẩm tốt nhất cho kho hạt giống. Máy có thể duy trì độ ẩm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên xây dựng hệ thống máy hút ẩm công nghiệp dạng này thường có chi phí đầu tư lớn và lắp đặt sẽ phức tạp hơn.
                     Hệ thống Máy hút ẩm công nghiệp
 • Máy hút ẩm công nghiệp dạng ngưng tụ : Máy hút ẩm công nghiệp dạng này có các hãng như máy hút ẩm công nghiệp Harison, máy hút ẩm công nghiệp Kasami, máy hút ẩm công nghiệp Fujie . Với khả năng xử lý ẩm xuống 40%,độ ẩm thích hợp cho kho hạt giống. Các hãng máy hút ẩm này thường có giá thành hợp lý thích hợp cho việc đầu tư.
                          Máy hút ẩm công nghiệp Harison bảo quản hạt giống

Trên đây là một số thong tin trong quy trình xây dựng hệ thống máy hút  ẩm công nghiệp cho kho hạt giống. Bạn muốn biết them thong tin về máy hút ẩm công nghiệp hãy lien hệ đến Điện Máy Minh An 0939196222 – 0987318902 để được tư vấn cụ thể

               

Copyright ©2014 thiết kế bởi CleverWeb

0988513875